Tạo
kem xả tóc hay mặt nạ dưỡng da, giúp chế màu sơn, làm nước sốt hay thêm
vị ngon và màu đẹp cho bánh... là những công dụng ít biết của lòng đỏ
trứng gà.
Trong một số trường hợp, bạn chỉ cần lòng trắng và bỏ lại lòng đỏ (một
số người kiêng ăn lòng đỏ vì ngại lượng cholestorone trong đó hay chỉ
dùng lòng trắng làm bánh).
Nếu bảo quản đúng cách, lòng đỏ còn tươi được
vài ngày. Khi đó, phần lòng đỏ thừa ra này bạn có thể tận dụng để nấu
ăn hay làm đẹp. Mời bạn tham khảo vài cách dưới đây.
Kem xả tóc
Lòng đỏ trứng là một loại kem ủ tóc tuyệt vời. Nó nuôi dưỡng và giữ ấm
cho mái tóc của bạn, giúp tóc suôn mềm, mượt và giảm hư tổn. Thử xả tóc
với thành phần giàu chất béo và protein này, tất cả những gì bạn phải
làm là đập lòng đỏ vào bát, trộn với một thìa dầu ôliu và một thìa nước.
Bôi hỗn hợp này lên tóc và gội đầu sạch sau 10-15 phút.
Mặt nạ dưỡng da
Lòng đỏ trứng làm loại mặt nạ rất tốt. Với thành phần giàu vitamin A,
nó giúp cải thiện làn da và giảm mụn. Bạn có thể sử dụng trứng làm mặt
nạ dưỡng ẩm bằng cách trộn thêm với dầu hạnh nhân, bơ, đất sét.
Chế tạo sơn lâu phai
Sơn làm từ trứng?
Có thể lắm chứ. Thực tế, kỹ thuật này đã được sử dụng
trong thời Ai Cập cổ đại và thời phục hưng Italy. Lòng đỏ trứng nhanh
khô và đó là lý do vì sao sơn làm từ trứng giữ được lâu. Hơn nữa, cách
làm rất đơn giản.
Chỉ cần trộn một lòng đỏ trứng với ba thìa nước, sau
đó thêm vào sắc tố bột màu hoặc vụn chì màu và khuấy lên đến khi được
một hỗn hợp sơn mềm mượt. Loại sơn này có thể trở thành món đồ chơi thú
vị cho trẻ hoặc giúp ích khi bạn cần sơn những đồ nhỏ nhắn, vật kỷ niệm.
Làm bánh có màu vàng đẹp mắt
Để làm cho bánh có màu vàng bắt mắt, bạn có thể thêm một hay hai lòng
đỏ trứng vào công thức làm bánh bình thường. Bạn cũng có thể sử dụng hai
lòng đỏ trứng thay cho một quả trứng (gồm lòng trắng và lòng đỏ) để
bánh màu đẹp hơn.
Làm nước sốt
Một trong những thành phần quan trọng của các loại nước sốt tuyệt hảo
là lòng đỏ trứng. Thậm chí sốt mì ống coi lòng đỏ trứng là thành phần
quan trọng nhất. Bạn có thể tạo ra loại nước sốt ngon tuyệt tại nhà với
lòng đỏ trứng cùng vài thành phần khác, chẳng hạn sốt mayonnaise. Công
thức làm bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet.
Làm bánh pudding mềm, ngon hơn
Một chiếc bánh pudding thơm, ngậy, thoảng mùi vani thì công thức tốt
nhất là thêm hai lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ sẽ làm cho bánh có kết cấu
mềm, mịn. Nếu vani không phải là mùi vị bạn thích, có thể thêm chút
chocolate hay bơ vào.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét