Cải thiện và chăm sóc hoàn hảo cho làn da
Nấm đông cô được sử dụng trong đời sống của người Châu Á hàng nghìn năm
để giảm viêm, cải thiện sức sống và tăng độ đàn hồi của da. A-xít kojic
chiết xuất từ nấm đông cô có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Thành phần này thay thế chất hydroquinone, giúp tẩy trắng da, làm mờ dần các vết sẹo thâm và đốm đồi mồi.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Nấm đông cô đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ ba tác động:
Trước hết, chất d-Eritadenine (còn gọi là lentinacin, lentsine, đôi khi
viết tắt là DEA) có trong nấm giúp làm giảm lượng cholesterol trong
máu. Hợp chất đường liên phân tử glucans beta trong nấm cũng có tác dụng
này.
Nấm đông cô tươi
Thứ hai, nấm đông cô có thể ngăn chặn quá trình sản xuất phân tử bám vào, giúp bảo vệ các mạch máu.
Thứ ba, nấm đông cô có một số chất chống ô-xy hóa là man gan, selenium,
kẽm, đồng bảo vệ mạch máu khỏi sự thiệt hại do quá trình này gây ra.
Đặc biệt, chất ergothioneine (ET), có nguồn gốc từ a-xít amin histidine
có lợi cho ti thể (mitochondria). Ti thể sử dụng ô-xy để tạo ra năng
lượng cho các tế bào, trong đó có tế bào tim, giúp tim mạch khỏe mạnh.
Phòng ngừa và điều trị bổ sung với một vài loại bệnh ung thư
Lentinan, một trong những thành phần chính của nấm đông cô có hiệu quả
ức chế enzyme cytochrome P450 1A, thủ phạm gây viêm và ung thư.
Thử nghiệm trên động vật cho thấy các chất chiết xuất từ nấm đông cô có lợi trong việc chống ung thư ở các tế bào ruột kết.
Chất lentinan còn trợ giúp hệ thống miễn dịch, có thể ngăn cản các tế
bào ung thư vú phát triển. Vì vậy, ăn nấm đông cô như một cách điều trị
bổ sung đối với người bị ung thư vú, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến
tiền liệt.
Giúp quý cô giảm cân
Trong 100g nấm đông cô chỉ có 34 calorie, ít hơn nhiều so với hầu hết
các loại rau khác và chỉ chứa khoảng 0,5g chất béo nhưng lại cung cấp
2,5g chất xơ, giàu hàm lượng nước giúp bạn có cảm giác ăn no, rất thích
hợp làm thực phẩm giảm cân.
Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp
chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2010, trong 1,800g nấm
đông cô nấu chín có khoảng 515 IU vitamin D, thúc đẩy cơ thể giảm trọng
lượng.
Trong khi áp dụng chế độ ăn giảm cân,
hệ thống miễn dịch của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hợp chất lentinan trong
nấm đông cô sẽ giúp tăng cường và trợ giúp hệ thống miễn dịch, bảo vệ
cơ thể khỏi nhiễm trùng, cảm lạnh và cúm.
Lưu ý khi sử dụng và chế biến nấm đông cô
Một số người có thể dị ứng với nấm đông cô. Sau khi ăn nấm, nếu có biểu
hiện phát ban, sưng mặt, cổ, cổ họng, khó thở, tăng nhịp tim, bạn nên
đến bệnh viện sớm. Nếu uống 4g chiết xuất nấm đông cô mỗi ngày, liên tục
mười ngày, có thể gây tăng bạch cầu ái toan, tình trạng gia tăng bất
thường của tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Chế biến đúng cách
Để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị thất thoát và tăng cường lợi
ích sức khỏe từ nấm đông cô, bạn chỉ nên nấu trong 7 phút. Nấm rất xốp,
do đó nếu tiếp xúc với nước quá lâu sẽ trở nên mềm, mất độ ngon và giòn.
Vì thế, khi chế biến, bạn đừng ngâm mà dùng khăn ướt lau sạch nấm rồi
rửa nhanh lại với nước.
phunu.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét