Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014

Cười nhiều cũng có hại cho sức khỏe

Nụ cười xưa nay vẫn được ví là “thang thuốc bổ”. Có hàng nghìn lí do các chuyên gia khuyên chúng ta nên cười mỗi ngày. Tuy nhiên không phải với ai, nụ cười cũng hoàn toàn có lợi. Có những trường hợp, cười nhiều quá còn gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc có thể khiến tình trạng bệnh tật càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Bệnh nhân hen
Kết quả một nghiên cứu mới đây ở Australia cho thấy, việc cười nhiều có tác động xấu tới 40% trong số 2 triệu người mắc bệnh hen ở nước này.

Các chuyên gia giải thích, người mắc bệnh hen nếu thường xuyên cười to sẽ khiến căn bệnh này trở thành mãn tính, nghĩa là họ sẽ phải chung sống với chứng bệnh này suốt đời..

Phụ nữ mang thai
Bác sĩ thường khuyên người mẹ khi mang thai phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, có như vậy đứa trẻ sinh ra mới luôn lạc quan, yêu đời. Tuy nhiên không phải vì thế mà các mẹ cứ cố gắng cười thật to, thật nhiều.

Hành vi cười to làm cho cơ bụng co thắt mạnh, ảnh hưởng đến thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Đặc biệt, phụ nữ từng bị sảy thai được khuyến cáo là không nên cười to, cười nhiều, chỉ nên cười mỉm để giữ cho tinh thần luôn vui vẻ và tránh ảnh hưởng đến thai nhi.


Phụ nữ mang thai không nên buồn rầu nhưng cũng không nên cười quá nhiều
Phụ nữ mang thai luôn phải giữ tinh thần thoải mái nhưng cũng không nên cười quá nhiều 

Còn nhớ vào tháng 11 năm ngoái, một bà bầu ở Trung Quốc đã suýt đẻ rơi vì cười quá nhiều trong lúc đi xem vở hài kịch của một nghệ sĩ nổi tiếng. Theo đó, Ma Lusha cùng chồng đi xem buổi biểu diễn hài kịch của nghệ sĩ hài Guo Dengang ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông khi chị đang mang thai ở tuần thứ 38. 
 
Trong khi theo dự kiến của bác sĩ, phải đến vài ngày nữa người phụ nữ này mới đến ngày sinh nở. Như vậy chính màn hài kịch của nghệ sĩ Guo đã khiến chị sinh sớm hơn dự kiến. Cũng may cả 2 mẹ con chị đều khỏe mạnh.
Trẻ nhỏ đang ăn uống
Đã có không ít những cái chết thương tâm của trẻ do bị sặc khi đang bú hay đang ăn. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn đau lòng này là người lớn để trẻ vừa ăn vừa đùa nghịch, chọc cho trẻ cười. Các bác sĩ đã khuyến cáo, khi trẻ đang ăn hoặc đang còn ngậm thức ăn, cha mẹ tuyệt đối không để cho trẻ cười, ngay cả khi trẻ khóc cũng phải dỗ trẻ nín mới được cho ăn tiếp, bởi trẻ dễ bị sặc thức ăn
.


Trẻ cười nhiều trong lúc ăn có thể nguy hiểm
Trẻ cười nhiều trong lúc ăn rất nguy hiểm

Hơn nữa, hơn nữa hệ thần kinh của trẻ còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện nên khi cười to, thức ăn trong miệng sẽ theo khí thở đi vào khí quản. Tình trạng này xảy ra có thể dẫn đến ngạt thở, thậm chí tử vong.

Bệnh nhân mới phẫu thuật ngực hoặc bụng
Người mới phẫu thuật vùng ngực hay ổ bụng không nên cười nhiều, cười to vì vết thương chưa lành có thể bị nứt ra ở chỗ vết chỉ khâu, dẫn đến lâu bình phục.

Phụ nữ sau khi sinh
Phụ nữ sau khi sinh thường phải khâu tầng sinh môn cũng không nên cười nhiều. Bởi cười nhiều có thể khiến vết khâu bị rách, gây đau đớn.

Người bị cao huyết áp
Khi trạng thái tinh thần của người bệnh cao huyết áp gia tăng hưng phấn thì huyết áp có thể tăng cao theo. Khi cười to, cười nhiều, huyết áp tăng cao đột ngột có thể dẫn đến xuất huyết não, thậm chí gây tử vong.

T.T (TH)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét