Thứ Bảy, 12 tháng 4, 2014

Mãn dục nam và những điều chưa biết

Dù được xem là “phái mạnh”, nhưng khi ngoài 40 tuổi, nam giới bắt đầu phải đối mặt với nhiều vấn đề “xuống dốc” về thể chất và sinh lực do sự suy giảm nội tiết tố nam. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và sinh lý ở nam giới.
 
“Mãn dục nam” – nỗi niềm khó nói

Tình trạng mãn kinh của phụ nữ được nhiều người biết đến nhưng "mãn kinh của đàn ông" hay còn gọi là mãn dục nam lại ít được nhắc tới. Mãn dục nam không phải là bệnh cấp tính hoặc nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người đàn ông, hạnh phúc gia đình và thậm chí ảnh hưởng đến cả công việc.

Sự suy giảm nội tiết tố nam bắt đầu khi nam giới sau 30 tuổi, tác động rõ rệt nhất đến cơ thể sau độ tuổi 40 với hàng loạt dấu hiệu như: sức khỏe giảm, mau bị mệt mỏi, khối cơ và lực cơ giảm, bụng to ra, giảm ham muốn tình dục, gia tăng rối loạn cương dương, khí sắc xấu, tóc rụng, tóc bạc, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường... 

Có nhiều nguyên nhân khiến nam giới rơi vào trạng thái mãn dục nam và một trong những nguyên nhân chính là sự suy giảm nồng độ testosterone trong cơ thể.

Mãn dục nam và những điều chưa biết

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến “sinh lý nam”

Bên cạnh yếu tố tuổi tác, một số thói quen xấu ở nam giới cũng là nguyên nhân làm thúc đẩy quá trình mãn dục nam và rối loạn sinh lý ở nam giới ở độ tuổi trung niên. Dưới đây là những thói quen xấu ảnh hưởng đến suy giảm testosterone mà nam giới nên chú ý:

. Cân nặng

Nam giới bị béo phì, đặc biệt là béo bụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc giảm nồng độ testosterone và giảm khối cơ. Khi có tuổi, nhất là trên 40-50 tuổi, nồng độ testosterone có xu hướng giảm dần, dẫn tới béo bụng và sau đó nồng độ testosterone sẽ thấp hơn nhiều.

. Thuốc lá  

Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc chất, gồm có: nicotine, CO (Carbon Monoxide), các chất sinh ung thư, các chất thuộc nhóm benzen… Thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của con người 5 - 8 năm mà còn làm giảm testosterone dẫn đến giảm ham muốn ở nam giới và suy yếu khả năng sinh sản. 

. Uống bia, rượu

“Bụng bia” không phải là tác dụng phụ duy nhất mà rượu bia mang lại cho cánh đàn ông. Uống rượu bia còn làm giảm lượng testosterone, giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhất là đối với nam giới tuổi mãn dục.

. Stress

Ở nam giới, stress và căng thẳng không chỉ tác động tới cảm xúc, thể chất mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cảm giác mệt mỏi dẫn đến stress nghiêm trọng hoặc kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc tự sản sinh testosterone của cơ thể.

Việc chẩn đoán đúng và điều trị sớm chứng mãn dục nam là vô cùng quan trọng.

eva.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét