Thứ Ba, 15 tháng 7, 2014

7 thói quen giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen thú vị chỉ chiếm một phần thời gian rất nhỏ của bạn nhưng đôi khi lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.


thông minh, thói quen, sở thích1. Học ngoại ngữ

Một ngôn ngữ mới không chỉ cho bạn cái nhìn sâu hơn về văn hóa, lịch sử và truyền thống của một đất nước mới, mà nó còn giúp bạn giao tiếp tốt hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn. Thời điểm học ngoại ngữ lý tưởng nhất là càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi đã trưởng thành, thói quen này cũng sẽ giúp ích cho bạn. 

Nó giúp não bộ phát triển hơn và giúp bạn giải quyết các nhiệm vụ phức tạp bằng cách rèn luyện trí óc. Khi học ngoại ngữ, bạn sẽ thấy bộ não của mình tỉnh táo hơn, đôi khi bạn còn tư duy bằng ngôn ngữ đó. Và đó là lúc bạn đã đạt được mục đích.

2. Chơi game

Không phải trò chơi điện tử nào cũng bạo lực và không có lợi. Ngược lại, một số trò chơi sẽ rất tốt cho bộ não của bạn.
Nhiều nghiên cứu cho biết chơi game có thể cải thiện sự phối kết hợp giữa tay và mắt – yếu tố rất cần trong cuộc sống. Đồng thời, trò chơi điện tử cũng giúp não luyện tập khả năng đưa ra quyết định.

3. Tập trung vào những trò chơi ngăn chứng loạn trí

Chứng rối trí đang rất phổ biến trong thời hiện đại, nhưng may mắn là có một số trò chơi và bài tập tinh thần có thể giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trò giải câu đố và một số hoạt động khác có khả năng kích thích tâm trí bạn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí sau này tới hơn 60%. 

Chơi những trò chơi mang tính thử thách tinh thần cao cũng giúp cải thiện trí nhớ. Hiện nay có rất nhiều trò chơi, chương trình và các hoạt động được thiết kế để thúc đẩy hoạt động của não bộ và giúp đầu óc bạn sáng suốt hơn. 


thông minh, thói quen, sở thích

4. Chơi ghép hình

Việc loay hoay tìm ra mảnh ghép còn thiếu chính là thứ kích thích bộ não của bạn phải suy nghĩ và sẽ mang lại tác động tích cực đến trí thông minh. 

Ngoài ghép hình, trò giải ô chữ cũng là một trò có tác dụng tương tự. Đây cũng là những trò chơi mà bạn có thể chơi ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, tận dụng thời gian rảnh rỗi như khi đang trên tàu xe, giờ giải lao. Duy trì thói quen này sẽ giúp bộ não của bạn hoạt động hiệu quả bất chấp tuổi tác.

5. Sưu tập đồng xu và những vật dụng khác

Thói quen này sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh. Bạn có thể sưu tập đồng xu, hóa đơn cũ hay sưu tập côn trùng… Điều quan trọng là bạn phải luôn tò mò và muốn khám phá. Tò mò chính là thứ khiến thế giới này hoạt động và phát triển. 

Bạn có thể biết nhiều hơn về một quốc gia và con người của quốc gia đó bằng cách tìm hiểu kỹ hơn về đồng tiền của họ. Và những bộ sưu tập thú vị này cũng có thể là một món quà tuyệt vời cho con cháu bạn sau này.


thông minh, thói quen, sở thích

6. Đọc

Có hàng triệu cuốn sách trên thế giới này và cả đời bạn cũng không thể đọc được hết 1% trong số chúng. Không nghi ngờ gì khi nói rằng sách mang tới cho chúng ta một cách nhìn thế giới nổi bật và độc đáo. 

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm nếu muốn thông minh hơn là liệt kê một danh sách những cuốn bạn muốn đọc, có thể là 10 cuốn trong 1 năm. Đọc sẽ giúp đầu óc bạn tập trung, chưa kể tới việc giúp cải thiện vốn từ vựng của bạn.

7. Chơi nhạc cụ

Những người có thể chơi nhạc luôn được đánh giá là có năng khiếu và thông minh. Cũng giống như học ngoại ngữ, học cách chơi nhạc sẽ rất có hiệu quả nếu được học từ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có hàng triệu người học cách thưởng thức âm nhạc khi đã trưởng thành.
  • Theo Life Span

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét